Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Tìm hiểu về thuốc atorvastatin

Tìm hiểu về thuốc atorvastatin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
16 Tháng Mười, 2018 Dược sĩ tư vấn thuốc 330 Lượt xem

Thuốc atorvastatin là một loại thuốc dùng cùng với một chế độ ăn uống khoa học để giúp hạ cholesterol và chất béo có hại cho cơ thể. Vậy cách dùng thuốc atorvastatin như thế nào?

Tìm hiểu về thuốc atorvastatin

Tìm hiểu về thuốc atorvastatin

Tác dụng của atorvastatin là gì?

Thuốc tân dược atorvastatin được dùng cùng với một chế độ ăn uống thích hợp để giúp hạ cholesterol và chất béo có hại (như LDL, triglyceride) và tăng cholesterol có lợi (HDL) trong máu. Thuốc thuộc nhóm thuốc statin. Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm lượng cholesterol sản sinh ra tại gan. Giảm lượng cholesterol có hại và triglycerides, tăng lượng cholesterol có lợi giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim.

Bên cạnh việc thực hiện một chế độ ăn uống thích hợp như chế độ ăn uống ít chất béo hoặc ít cholesterol,… thì việc thay đổi lối sống cũng có thể giúp thuốc atorvastatin hoạt động hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên tập thể dục, giảm cân nếu thừa cân và dừng hút thuốc. Hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ của bạn để biết tác dụng thực sự của thuốc atorvastatin.

Liều dùng thuốc atorvastatin như thế nào?

Thông tin dưới đây không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế. Hãy hỏi ý kiến của Bác sĩ/ dược sĩ tư vấn để biết liều lượng dùng chính xác cho những trường hợp bệnh chính xác.

Liều dùng thuốc atorvastatin cho người lớn là gì?

Liều lượng thông thường dành cho người lớn phòng ngừa bệnh tim mạch: Liều khởi đầu là 10 – 80mg uống mỗi ngày một lần.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị máu nhiễm mỡ: Liều khởi đầu: 10, 20 hoặc 40 mg uống mỗi ngày một lần. Liều khởi đầu 40 mg dành cho bệnh nhân cần giảm LDL-cholesterol hơn 45%.

Liều dùng atorvastatin cho trẻ em là gì?

Liều lượng thông thường dành cho bệnh nhi bị tăng cholesterol máu do di truyền

10-17 tuổi: 10 mg mỗi ngày (liều tối đa là 20 mg mỗi ngày). Điều chỉnh liều lượng phải được thực hiện sau khoảng 4 tuần hoặc hơn.

Atorvastatin có những hàm lượng nào?

Viên nén, thuốc uống: 10 mg, 20 mg, 40 mg, 80 mg.

Cách dùng thuốc atorvastatin hiệu quả

Khi dùng thuốc atorvastatin không nên dùng kèm với thức ăn theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ thường là một lần mỗi ngày.

Liều dùng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, khả năng đáp ứng điều trị, tuổi tác, và các loại thuốc khác mà bạn có thể được sử dụng. Hãy nói với bác sĩ và dược sĩ của bạn về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm cả thuốc theo toa, thuốc không theo toa, và các sản phẩm thảo dược).

Trong thời gian dùng thuốc atorvastatin cần phải tránh ăn bưởi chùm hoặc uống nước bưởi chùm. Bưởi chùm có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu và tham khảo ý kiến Bác sĩ/dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn cũng có dùng một số loại thuốc khác để giảm cholesterol (cholestyramin hoặc colestipol), dùng Atorvastatin ít nhất 1 giờ trước hoặc ít nhất 4 giờ sau khi dùng các thuốc này. Những sản phẩm này có thể tương tác với Atorvastatin, ngăn chặn sự hấp thu của thuốc.

Chuyên gia y tế cho biết cần phải dùng thuốc atorvastatin thường xuyên để thuốc phát huy tác dụng cao nhất. Hãy nhớ dùng thuốc tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi bạn cảm thấy khá hơn. Hầu hết mọi người bị rối loạn lipid huyết hoặc triglycerides không cảm thấy bị bệnh.

Làm theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống và tập thể. Có thể mất đến 4 tuần trước khi thuốc này phát huy đầy đủ hiệu quả.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc atorvastatin

Tác dụng phụ khi dùng thuốc atorvastatin

Tác dụng phụ

Khi bạn gặp những dấu hiệu dị ứng khi dùng thuốc atorvastatin như: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng cần gọi cấp cứu ngay.

Ngưng dùng atorvastatin và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng:

  • Đau, mệt mỏi, hoặc yếu cơ không rõ nguyên nhân;
  • Lú lẫn, các vấn đề trí nhớ;
  • Sốt, mệt mỏi bất thường, và nước tiểu sậm màu;
  • Sưng tấy, tăng cân, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc vô niệu;
  • Khát nước, đi tiểu nhiều, đói, miệng khô, hơi thở mùi trái cây, buồn ngủ, khô da, mắt mờ, giảm cân;
  • Buồn nôn, đau vùng thượng vị, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

  • Đau cơ nhẹ;
  • Tiêu chảy;
  • Buồn nôn nhẹ.

Tuy nhiên trên đây không phải là đầy đủ các danh mục về tác dụng phụ của thuốc atorvastatin và không phải ai cũng có thể gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẽ cách sử dụng thuốc giảm đau hợp lý

Thuốc giảm đau mang lại hiệu quả nhanh chóng, đặc biệt là thuốc có chứa …