Danh mục
Trang chủ >> Tư vấn sức khỏe trẻ em >> Trẻ nghiến răng khi ngủ là bị thiếu chất gì

Trẻ nghiến răng khi ngủ là bị thiếu chất gì

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
31 Tháng Mười Hai, 2022 Tư vấn sức khỏe trẻ em 228 Lượt xem

Vấn đề nghiến răng khi ngủ là thói quen xấu xảy ra vô thức trong giấc ngủ, đây là việc thường xảy ra ở đối tượng trẻ em nhiều hơn người lớn, vậy việc trẻ nghiến răng khi ngủ là thiếu chất gì và có những biện pháp nào để loại bỏ không

Trẻ nghiến răng khi ngủ là bị thiếu chất gì

1.Nghiến răng ở trẻ là gì

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Hiện nay nghiến răng khi ngủ là thói quen thường xảy ra ở trẻ em nhiều hơn so với người lớn, vì khi nghiến thì răng hàm trên và răng hàm dưới lại với nhau và thường xảy ra ở vị trí các răng cối, tuy nhiên thời điểm xuất hiện thói quen này là vào giấc ngủ đêm nên các bậc phụ huynh rất khó phát hiện con mình đang mắc phải tình trạng này.

Không đáng lo vì tình trạng này sẽ mất đi khi các bé lớn lên, tuy nhiên thì có một số ít trường hợp vẫn duy trì hiện tượng này như một thói quen vì điều này tạo ra âm thanh khó chịu và dễ làm tỉnh giấc người bên cạnh.Có thể nói đặc biệt thói quen này ở trẻ em còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với người lớn tuy nhiên do lớp men răng ở trẻ còn mỏng và răng sữa thì mềm hơn răng vĩnh viễn rất nhiều.

2.Việc trẻ nghiến răng khi ngủ là thiếu chất gì

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi trẻ em kén ăn hoặc nhẹ cân thường hay có tình trạng nghiến răng khi ngủ, tuy nhiên nguyên nhân do trẻ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển bình thường của răng miệng, và việc thiếu canxi là 1 nguyên nhân chính khiến cho các răng kém chắc khỏe và kém phát triển như bình thường.

Theo như tin tư vấn sức khoẻ trẻ em việc cho trẻ bổ sung canxi thôi vẫn chưa đủ vì phần lớn nhiều người thường quên rằng canxi chỉ có thể hấp thụ tốt vào răng và xương khi có sự xúc tác của vitamin D, tuy nhiên việc tắm nắng cho trẻ vào buổi sáng sớm là cách để cơ thể tự tổng hợp protein thông qua ánh sáng mặt trời.

Hãy lưu ý rằng canxi tốt được bổ sung thông qua thực phẩm chứ không phải thông qua thuốc viên uống, việc cần xây dựng chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng nhiều loại thực phẩm cho trẻ.

3.Hậu quả của việc nghiến răng và giải pháp khắc phục

Với thói quen nghiến răng khi ngủ kéo dài có thể gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng như:

  • Việc bị mỏi cơ hàm

Tất cả động tác nghiến răng sẽ siết chặt cơ hàm để hai hàm răng cắn lại với nhau trong một thời gian dài nên dễ làm mỏi cơ hàm, với bình thường các cơ hàm chỉ làm việc khi ăn nhai nhưng với thói quen này lại bị đau hàm thường có sắc mặt kém và có biểu hiện chán ăn.

  • Hay bị đau nhức vùng thái dương

Việc bị đau vùng thái dương có thể biểu hiện ở một hoặc cả 2 bên mặt tùy theo bên nào bị nghiến nhiều, tuy nhiên thì khi bị đau thái dương cũng kèm theo các triệu chứng khác như đau tai, mệt mỏi, đau đầu, đau vai gáy..

  • Hay bị ê buốt răng

Có thể nói lớp men răng ở các răng cối sẽ dày hơn những răng khác nhưng với tần suất nghiến răng kéo dài thì chúng sẽ bào mòn dần, tuy nhiên khi men răng mỏng đi thì nhiệt độ và các phân tử trong thức ăn dễ dàng bị xâm nhập vào ngà răng tiến sâu vào bên trong tủy răng làm cho bị đau nhức răng.

Răng bị ê buốt

Theo các chuyên gia để tìm ra các nguyên nhân của vấn đề và giải quyết triệt để chúng bằng cách phương pháp như sau:

Việc nghiến răng hình thành do căng thẳng đầu óc hoặc stress công việc đối với người lớn thì người bệnh cần sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

Theo giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng cho biết: Hiện nay phương pháp điều trị nghiến răng phổ biến là sử dụng máng chống nghiến khi ngủ, đây có thể nói là việc dễ gây ra khó chịu trong quá trình sử dụng.

XEM THÊM: THUOCVIET.EDU.VN

Có thể bạn quan tâm

Kali đóng vai trò gì trong chế độ ăn của trẻ

Để bổ sung kali cho trẻ với các loại thực phẩm giàu kali có thể …