Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Bài thuốc Đông y chữa hen phế quản hiệu quả

Bài thuốc Đông y chữa hen phế quản hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
23 Tháng Ba, 2018 Chưa được phân loại 320 Lượt xem

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh hen phế quản bằng thuốc Đông y hiệu quả. Mọi người cùng theo dõi để biết được cách phòng tránh và điều trị khi không may mắc phải căn bệnh này nhé.

dieu-tri-benh-hen-phe-quan-boi-nhiem

Hen phế quản

Theo tin tức y dược cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh hen phế quản và căn bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên nhiều nhất vẫn là ở người già. Dựa vào nguyên nhân mà người ta chia ra các thể bệnh sau.

Các nguyên nhân của căn bệnh hen phế quản

Hen dị ứng: Hen thường do kích thích của các tác nhân bên ngoài môi trường như bụi, phấn hoa, lông súc vật và thực phẩm… Cơn hen thường xuất hiện bất ngờ nhưng cũng thoái lui đột ngột, dễ tái diễn. Bệnh thường gặp ở trẻ em và có tính gia đình rõ rệt.

Hen không do dị ứng: Bệnh thường do các vi khuẩn, virut gây viêm đường hô hấp mạn tính.

Hen do thuốc: Có rất nhiều loại thuốc có thể gây ra cơn hen, thường gặp nhất là aspirin.

Hen do nghề nghiệp: Người bệnh hít phải những loại bụi, các chất khí hoặc tiếp xúc các hóa chất kích thích co thắt phế quản và tăng tiết nhầy phế quản.

Theo y học cổ truyền, hen phế quản thuộc phạm trù “háo suyễn” “đàm ẩm”. Nguyên nhân do ngoại cảm phải ngoại tà bên ngoài, ăn uống tình chí thất thường, làm việc quá sức. Về tạng phủ, do sự thay đổi hoạt động của tạng phế và thận, vì phế tuyên giáng và thận nạp khí, bệnh có liên quan mật thiết với đàm. Đàm là sản vật bệnh lý do tỳ hư không vận hóa thủy thấp, thận dương hư không ôn tỳ dương vận hóa thủy cốc và không khí hóa được nước, phế khí hư không hóa giáng thông điều thủy đạo.

cac-vi-thuoc-dong-y-chua-hen-phe-quan

Bài thuốc Đông y chữa hen phế quản hiệu quả

Các thể bệnh hen phế quản và bài thuốc Đông y điều trị hiệu quả

Thể hen hàn

Triệu chứng: thở gấp, trong hầu có tiếng hen rít, ngực bí, đờm trong loãng, miệng không khát, thích uống nóng, rêu lưỡi trắng nhớt, mạch phù hoạt.

Bài thuốc: xạ can 10g, tế tân 8g, ma hoàng 12g, ngũ vị tử 6g, bán hạ 6g, tử uyển 8g, đại táo 3 quả, sinh khương 3 lát, khoản đông hoa 10g.

Thể hen nhiệt

Triệu chứng: hen suyễn gấp, trong hầu có tiếng khò khè, đờm đặc ho khó ra, trong ngực bí, thở mạnh, miệng khát thích uống lạnh, miệng đắng, mặt đỏ, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt, mạch hoạt sác.

Bài thuốc: bạch quả 10 quả, cam thảo 6g, hạnh nhân 8g, tô tử 12g, hoàng cầm 8g, bán hạ 6g, tang bạch bì 10g, khoản đông hoa 10g.

Các bài thuốc trên sắc uống ngày 1 thang. Chia uống 3 lần trong ngày khi thuốc còn ấm. Cách sắc: cho thuốc vào ấm, đổ 750ml (3 bát) nước, sắc kỹ trong 1 giờ chắt lấy 250ml (1 bát) nước thuốc.

Khi sử dụng thuốc các bạn cần biết những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y để đạt kết quả tốt nhất nhé.

Chúc các bạn điều trị bệnh thành công!

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài học về tiền mà sinh viên nên biết trước khi vào Đại học

Nếu bạn từng học những bài học về tiền bạc trước khi vào đại học, …