Danh mục
Trang chủ >> Thuốc đông Y >> Bài thuốc Đông Y chữa thiểu năng tuần hoàn não ở người già

Bài thuốc Đông Y chữa thiểu năng tuần hoàn não ở người già

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
17 Tháng Mười Hai, 2017 Thuốc đông Y 321 Lượt xem

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não thường gặp ở những người cao tuổi, có nhiều bài thuốc Đông Y có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị thiểu năng tuần hoàn não.

Bài thuốc Đông Y chữa thiểu năng tuần hoàn não ở người già

Bài thuốc Đông Y chữa thiểu năng tuần hoàn não ở người già

Thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi, có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau: nhức đầu, chóng mặt, rối loạn về giấc ngủ… nhưng có cùng chung một cơ chế bệnh sinh là thiếu máu nuôi não.

Bác sĩ Phạm Thị Việt Phương (giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, nguyên nhân chính gây nên thiểu năng tuần hoàn não là do vữa xơ động mạch, nghĩa là thành động mạch có lắng đọng mảng vữa, gồm chủ yếu chất mỡ và tổ chức xơ… Bên cạnh các thuốc điều trị của YHHĐ, YHCT cũng có nhiều hiệu quả trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não.

Trong Y học cổ truyền, bệnh này nằm trong phạm vi các chứng đầu thống, huyễn vựng, thất miên… Theo Y học cổ truyền, cơ chế bệnh sinh do nhiều nguyên nhân: tuổi cao làm chức năng của tạng phủ bị suy giảm, do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý, ăn nhiều thức ăn béo, dầu mỡ… hay ăn uống thiếu thốn kéo dài… đều làm ảnh hưởng đến chức năng của các tạng phủ, làm khí huyết hư sinh ra các chứng đầu thống, huyễn vựng, thất miên…

Dưới đây là một số bài thuốc Đông Y có tác dụng hiệu quả trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não.

Thể tỳ hư đàm thấp

Triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não ở thể tỳ hư đàm thấp bao gồm: Chóng mặt, nhất là khi thay đổi tư thế, đầu luôn có cảm giác căng nặng, ngực bụng đầy tức, ăn có cảm giác dễ buồn nôn, người mệt mỏi, nặng nề. Chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng nhớt, mạch trầm hoạt hoặc nhu hoạt.

Phương pháp điều trị: kiện tỳ, hóa đàm, hoà vị.

Dược sĩ tư vấn sử dụng bài thuốc cổ phương: Bán hạ bạch truật thiên ma thang: phục linh 16g, trần bì 8g, bán hạ chế 10g, cam thảo 6g, bạch truật 16g, thiên ma 16g, sinh khương 3 lát, đại táo 4 quả, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Bài thuốc Đông Y chữa thiểu năng tuần hoàn não ở người già - 2

Bài thuốc Đông Y chữa thiểu năng tuần hoàn não

Thể khí huyết lưỡng hư

Triệu chứng: Bác sĩ Ngô Thị Minh Huệ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người bệnh có biểu hiện thường chóng mặt, hoa mắt, váng đầu hay hồi hộp, mất ngủ, người mệt mỏi, ăn kém, bụng đầy tức, khi lao lực thì các triệu chứng này lại nặng lên. Chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch tế nhược.

Phương pháp điều trị:  bổ dưỡng khí huyết, kiện tỳ.

Bài thuốc cổ phương: Qui tỳ thang: đẳng sâm 16g, hoàng kỳ 16g, đương qui 16g, bạch truật 16g, phục thần 12g, liên nhục 16g, viễn trí 6g, táo nhân 12g, long nhãn 12g, bắc mộc hương 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Để điều trị thiểu năng tuần hoàn não, Y học cổ truyền cũng có thể phối hợp thuốc sắc với châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và luyện tập khí công – dưỡng sinh để tăng cường hiệu quả điều trị.

Nguồn: Thuốc Việt tổng hợp từ Sức khỏe đời sống.

Có thể bạn quan tâm

Các tác dụng đông y cơ bản của phèn chua

Phèn chua là tên gọi dân gian của muối sunfat kali nhôm (kali alum). Phèn …