Trong quá trình trị bệnh tiểu đường thì chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng để hỗ trợ đẩy lùi bệnh. Vậy bệnh tiểu đường cần kiêng gì?
- Những dấu hiệu “tố cáo” bạn bị bệnh Gout
- Chế độ ăn uống cho người có lượng Cholesterol cao
- Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị đau mắt đỏ
Bệnh tiểu đường cần kiêng gì
Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu vượt quá mức cho phép do lượng insulin cơ thể tiết ra để điều tiết lượng đường bị thiếu hoặc không có. Bệnh nếu không chữa trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng tim mạch, não, mắt.
Bệnh tiểu đường cần kiêng gì?
Đường tinh luyện
Đường quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của con người. Cơ thể chúng ta hấp thụ đường vào máu từ các loại thực phẩm ăn vào là khác nhau. Nếu ăn nhiều đường thì sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn. Vì thế bạn bệnh nhân bị tiểu đường nên kiêng thực phẩm này.
Muối
Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng muối nhỏ đã có thể duy trì một sức khỏe tốt, rất hữu ích cho tế bào thần kinh. Muối dạng tự nhiên trong rau Hành tây, Khoai tây, Cà chua…sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.
Theo Bác sĩ đa khoa Trần Anh Tú – Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Hà Nội cho biết: Nếu dùng quá nhiều muối sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, tăng gánh nặng cho tim và thận, dẫn đến hàng loạt bệnh về huyết áp, tim mạch, thận, xương khớp, ung thư… Với những bệnh nhân bị tiểu đường thì hạn chế ăn muối để tránh bệnh nặng hơn.
Lượng muối bệnh nhân tiểu đường thường dưới 5g/ngày, nên dùng muối tự nhiên trong trái cây, rau củ.
Ngũ cốc tinh chế
Ngũ cốc tinh chế có thể kể đến lúa mì, lúa gạo. Thực phẩm này chứa nhiều dinh dưỡng như Enzyme, Acid amin, Vitamin, chất xơ nhất lại nằm ở lớp vỏ cám bên ngoài và mầm của nó. Ngũ cốc tinh chế bị chà sát hết lớp vỏ nâu để tăng vị ngon.
Bị tiểu đường không nên ăn ngũ cốc tinh chế
Chính vì thế khi dùng thực phẩm này sẽ làm chúng ta thiếu hụt Vitamin nhóm B- loại vitamin cần thiết để tiêu hóa, chuyển hóa chất đường bột. Cơ thể phải huy động nguồn Vitamin B lấy ra từ các bộ phận khác trong cơ thể, nên dẫn đến các rối loạn : Kích thích thần kinh, rối loạn tiêu hóa, mỏi cơ, thiếu máu, giảm thị lực, rối loạn nhịp tim, tăng đường huyết…
Vì thế theo Sức khỏe làm đẹp, bệnh nhân tiểu đường nên dùng ngũ cốc thô, nguyên cám như: Yến mạch, Gạo lứt… với hàm lượng Vitamin, Amino acid, Enzyme, chất xơ để giúp cho bệnh nhân dễ dàng hấp thu chống béo phì giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, ung thư, tim mạch…
Sữa
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ mối liên quan giữa sữa bò và bệnh đái tháo đường type 1. Khi hệ miễn dịch của con người nhận lầm Protein trong sữa bò (Casein) với các tế bào β của cơ thể, sẽ tấn công tế bào đó, dẫn đến bệnh tự miễn và đái tháo đường Type 1. Bên cạnh đó sữa nguyên kem còn chứa lượng lớn chất béo, chúng sẽ gây ra béo phì và những rối loạn chuyển hóa khác trong cơ thể.
Vừa rồi là những tư vấn về bệnh tiểu đường nên kiêng gì? Bệnh nhân cần biết để có chế độ dinh dưỡng thích hợp, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội