Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Cải thiện hiệu quả bệnh thoái hóa khớp gối nhờ một số món ăn bài thuốc

Cải thiện hiệu quả bệnh thoái hóa khớp gối nhờ một số món ăn bài thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
30 Tháng Mười, 2018 Sức khoẻ làm đẹp, Tin Tức Y dược 165 Lượt xem

Thoái hóa khớp gối thường gặp ở những người cao tuổi, gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, tuy nhiên căn bệnh này hoàn toàn có thể cải thiện nhờ một số món ăn bài thuốc dưới đây.

Nguyên nhân nào gây thoái hóa khớp gối?

Bệnh thoái hóa khớp gối thường gặp ở người cao tuổi do tình trạng lão hóa dẫn tới tăng sinh chất xương và hình thành “gai xương”, gây khó khăn trong việc đi lại nhất là khi bước lên cầu thang hay đứng lên ngồi xuống, dẫn tới nhiều bất tiện trọng cuộc sống. Bệnh tiến triển dần thành mạn tính. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới teo cơ, biến dạng khớp, ảnh hưởng tới chất lượng sống sinh hoạt của người bệnh. Đây chính là viêm khớp dạng phì đại hay viêm khớp dạng thoái hoá.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh thoái hóa khớp gối thường là do chấn thương, lao động nặng, bị lạnh, béo mập, ít hoạt động, dinh dưỡng thiếu, môi trường lao động quá ẩm ướt lạnh giá….

Theo những thầy thuốc Đông y cho rằng, khi đến độ tuổi trung niên, chức năng gan thận suy giảm, gân xương không còn được nuôi dưỡng tốt, kèm thêm sự mệt mỏi kéo dài, giá lạnh xâm nhập, khí huyết lưu thông bị ngăn cản gây ra các chứng bệnh về khớp.

Món ăn bài thuốc giúp cải thiện tình trạng thoái hóa khớp gối

Theo đông y, bệnh thoái hóa khớp gối hoàn toàn có thể được cải thiện nhờ một số món ăn bài thuốc như:

  • Bài 1: Bột bạch phục linh 20g, xích tiểu đậu 50g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 100g. Xích tiểu đậu nấu tới mười phần chín năm, rồi thêm gạo tẻ và đại táo vào nấu cháo, khi sắp đặc, thêm bột phục linh vào nấu thành cháo đặc, dùng chữa khớp gối sưng lan, hơi nóng hiệu quả.
  • Bài 2: Mướp tươi 250g, đậu phụ 250g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn, dùng chữa giai đoạn phát cơn cấp tính có sưng, nóng đỏ đau ở mức độ nhẹ.
  • Bài 3: Đậu xanh 100g, ý dĩ nhân 50g, đường cát, hoa quế vừa đủ, nấu canh ăn điểm tâm, sớm tối ngày 2 lần, dùng chữa giai đoạn cấp tính, sưng nóng đỏ đau rõ rệt, hạn chế cử động.
  • Bài 4: Hồng táo 10 quả, ý dĩ nhân 50g, không dùng đường nấu canh ăn điểm tâm, chia 2 lần sớm tối ăn hết, dùng chữa, giai đoạn giải trừ dần, sưng đau không còn rõ nữa, chỉ còn mệt mỏi.
  • Bài 5: Ý dĩ nhân 50g, đậu xanh 25g, bách hợp tươi 100g. Bách hợp tẽ cánh, xé bỏ màng trong, dùng chút muối tinh bóp nhẹ, rửa sạch để bỏ vị đắng, đậu xanh và ý dĩ nhân rửa sạch, đun sôi, đun nhỏ lửa tới khi đậu nhừ, sau thêm bách hợp cùng nấu tới đặc. Khi ăn thêm chút đường trắng, sớm tối mỗi lần ăn 1 bát con, dùng chữa âm hư, nóng trong, khớp gối sưng nóng đỏ đau nhiều.
  • Bài 6: Bí xanh 500g, xương sườn của lợn 250g, nấu canh ăn, nên ăn nhạt, dùng chữa giai đoạn phát cơn, chủ yếu là giai đoạn sưng, ít nóng đỏ, hoặc giai đoạn giải trừ bệnh để giữ gìn sức khỏe, phòng tái phát.
  • Bài 7: Nam ngũ gia bì 50g, gạo nếp 500g, ngũ gia bì rửa sạch, thêm nước ngâm no, sắc nước, cứ 30 phút lấy nước sắc một lần, cộng lại 2 lần, đem nước đó nấu với gạo nếp thành cơm nếp hơi khô, để nguội, thêm men rượu vừa đủ, trộn đều, lên men thành rượu cái. Mỗi ngày lượng vừa đủ ăn trong bữa ăn, dùng chữa giai đoạn giải trừ dần, có đau mỏi không chịu được gió lạnh.
  • Bài 8: Đậu tương 30g, hồng trà 2g, muối ăn 0,5g, nước 500ml. Nấu đậu tương tới chín, lấy nước, thêm hồng trà, muối ăn đun sôi. Mỗi lần uống 100ml, chia 4 lần, sau ăn đậu tương, mỗi ngày 1 thang, có tác dụng thông ẩm tiêu sưng, dùng chữa khớp gối sưng khá rõ nhưng không nóng đỏ.

Cải thiện bệnh thoái hóa khớp gối nhờ một số món ăn bài thuốc

Cải thiện bệnh thoái hóa khớp gối nhờ một số món ăn bài thuốc

Nguyên tắc trong việc ăn uống điều trị bệnh thoái hóa khớp gối

Dược sĩ tư vấn rằng, Với những người bệnh bị thoái hóa khớp gối thì việc phải chú ý tới vấn đề ăn uống là điều cần thiết, từng giai đoạn, từng mức độ khác nhau mà có chế độ ăn khác nhau.

Trong giai đoạn đầu, khớp sưng đau rõ rệt, có khi kèm nóng, đỏ ở các mức độ khác nhau thì nên ăn uống thanh đạm, chủ yếu các thức ăn giải nhiệt, thông ẩm như dưa hấu, bí xanh, ngó sen, đậu phụ… không ăn những đồ ăn cay nóng, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, thịt mỡ, thịt dê…

Ở giai đoạn giải trừ dần, do căn bản là gan thận không đầy đủ, gân xương mất nuôi dưỡng, do vậy ăn uống nên bồi ẩm, chủ yếu là các thức ăn bổ lách tiêu ẩm như hồng táo, ý dĩ nhân, thịt chó, thịt dê..

Bệnh thoái hóa khớp gối là sự suy thoái dạng toàn thân biểu hiện cục bộ ở khớp gối, nên chữa trị cần chú ý chăm sóc toàn thân như ăn sữa bò, sữa đậu nành, xích đậu, đại táo…

Nên cần ăn nhiều thức ăn có giàu chất sụn và có lợi cho việc sửa chữa khôi phục sụn khớp như vây cá, tai lợn, gân móng khuỷu, xương sườn thực phẩm có mai vỏ, như cua, tôm tép, trứng ngâm dấm…

Để có thể cải thiện được tình trạng bệnh thoái hóa khớp gối thì bên cạnh việc điều trị bằng các phương pháp y học hiện đại, người bệnh nên áp dụng những món ăn bài thuốc trên và cần tăng cường hoạt động thể dục thể theo giúp khớp gối tiết ra dịch nhờn nhiều hơn, hạn chế được cơn đau và giúp người bệnh đi lại tốt hơn.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những công dụng hạt bí ngô bạn nên tham khảo

Chúng ta  ai cũng đều biết đến hạt bí ngô nhưng những công dụng quý …