Củ đậu có vị ngọt và mát là món ăn được nhiều người yêu thích. Ngoài ra loại củ này còn là một vị thuốc, có thể chữa bệnh. Tuy nhiên, cần được sử dụng đúng cách để không gây hại cho cơ thể.
- Hướng dẫn bài tập giúp cải thiện tư thế cho dân văn phòng
- 5 cách làm sạch phổi bằng tự nhiên hiệu quả nhất
- Bác sĩ chia sẻ về các giai đoạn của bệnh Parkinson
Củ đậu cực tốt và cũng cực độc cần sử dụng đúng cách
Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay:Củ đậu là một trong những món ăn vặt được nhiều người Việt ưa thích. Xét về thành phần chính của loại củ này bao gồm: nước (chiếm 80-90%). Ngoài ra, trong loại củ này có tới 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột, nhiều loại vitamin và muối khoáng như: sắt, canxi, photpho, vitamin C… rất cần thiết cho cơ thể.
Xét về công dụng của củ đậu đem lại cho sức khoẻ con người là không hề nhỏ nó chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dạ dày co bóp tốt. Đặc biệt thích hợp với bà bầu và những người thừa cân. Bên cạnh đó, cùng tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên loại củ này có tác dụng làm đẹp da hiệu quả. Những tác dụng cụ thể của loại củ này là:
Củ đậu giúp tăng cường hệ miễn dịch và tim mạch
Củ đậu rất giàu vitamin C giúp tăng cường cho hệ miễn dịch. Thành phần của loại củ này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và chất kháng viêm cao giúp hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn. Ngoài ra, loại củ này rất giàu chất xơ và vitamin C giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nồng độ natri cũng thấp góp phần hỗ trợ sức khỏe cho tim mạch.
Củ đậu rất tốt với sức khoẻ con người
Lợi cho hệ tiêu hóa
Củ đậu là loại củ có vị ngọt, tính mát, với công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, giải độc, giúp cho dạ dày co bóp tốt thuận lợi cho việc đại tiện. Hơn nữa, loại củ này chứa hoạt chất quan trọng có vai trò như chất kiềm làm mát và giúp axit dạ dày thẩm thấu nhanh chóng.
Kháng khuẩn
Trong loại củ này có chứa vitamin B6 – giúp hỗ trợ não bộ khỏe mạnh, giúp cho cơ thể phá vỡ liên kết protein thành năng lượng sử dụng được. Ngoài ra B6 cũng hỗ trợ các chức năng thần kinh giúp hình thành các tế bào máu đỏ từ đó tổng hợp các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài và bên trong cơ thể.
Tốt cho sức khoẻ mẹ bầu
Trong giai đoạn mang thai nếu các mẹ bầu thường xuyên ăn loại củ này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa ổn định và tránh được táo bón cũng như bệnh trĩ.
Củ đậu chấm muối món ăn ngon
Ăn nhiều củ đậu có tác dụng làm đẹp da
Đối với những người có làn da khô thì có thể dùng loại củ này thái lát đắp mặt hoặc sử dụng đem ép lấy nước làm mặt nạ giúp làn da mịn màng, làm giảm nếp nhăn, giúp da căng bóng, hơn nữa loại củ này còn giúp hút chất độc trong da hiệu quả.
Những điều lưu ý khi ăn củ đậu để tránh nạp phải độc tố
Không ăn lá và hạt
Lá và hạt của cây củ đậu có thể dùng làm thuốc bôi ngoài da. Tuy nhiên, tuyệt đối không được ăn 2 bộ phận này bởi vì nó chứa hoạt chất tephrosin và rotenon. Hai hoạt chất này khi đi vào cơ thể có thể gây ngộ độc, gây đau bụng dữ dội, co giật toàn thân, làm loạn nhịp tim, gây tụt huyết áp có thể gây suy hô hấp.
Giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ rằng: Phần hạt của cây củ đậu có chứa thành phần độc Rotenon không ăn được, dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da (ghẻ, lở). Nếu ăn phải hạt của loại củ này bệnh nhân sẽ có biểu hiện ngộ độc từ phút thứ 5- 40. Triệu chứng có thể tiến triển nhanh và nặng có thể tử vong trong thời gian từ 2-5 giờ. Nếu được kiểm soát tốt, triệu chứng nặng nề nhất có thể hết sau 4 -7 giờ. Vì vậy, khi mua cả chùm loại củ này về chế biến, tuyệt đối cắt bỏ dây lá.
Hi vọng những thông tin trên của Thuốc việt hữu ích với bạn đọc!