Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Khoai lang với những lợi ích tuyệt vời

Khoai lang với những lợi ích tuyệt vời

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
15 Tháng Tám, 2022 Sức khoẻ làm đẹp 70 Lượt xem

Là một nguồn thực phẩm ít chất béo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A, chất xơ và chất chống oxy hóa, khoai lang có những công dụng phòng chữa bệnh.Còn là một trong những thực phẩm giúp phòng ngừa đau tim, đột quỵ, ổn định đường huyết, chống lão hóa và tăng cường miễn dịch, giảm cân, cải thiện làn da và mái tóc.

Lợi ích tuyệt vời của khoai lang

Hãy cùng dược sĩ chúng tôi tìm hiểu những công dụng chữa bệnh nổi bật của khoai lang tới sức khỏe.

1.Nguồn gốc của khoai lang

Khoai lang có nguồn gốc xa xưa từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ. Với các bằng chứng về khảo cổ học, ngôn ngữ học và sử học đều cho thấy Châu Mỹ là nơi khởi nguyên của cây khoai lang (Trung, Nam Mỹ).

Khoai lang là cây trồng quan trọng cung cấp lương thực cho con người chúng ta, mà còn là cây cung cấp nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi gia súc. Mặt khác khoai lang còn là cây thực phẩm, nguyên liệu cho các nhà máy chế biến công nghiệp tạo ra các mặt hàng có giá trị kinh tế cao.

Ngày nay, khoai lang được trồng rộng khắp nơi ở các khu vực nhiệt đới và ôn đới ấm.

Cây khoai lang còn là cây lương thực được trồng để lấy củ ăn thay gạo.

2.Thành phần dinh dưỡng từ khoai lang:

Theo giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng cho biết: Tác dụng của khoai còn phụ thuộc nhiều vào giá trị dinh dưỡng của nó. Củ khoai lang có hàm lượng đáng kể các chất dinh dưỡng, khoáng chất, chất xơ cùng nhiều vitamin.

Trong 100g khoai lang chứa 90kcal, 7,05g tinh bột, 3,3g chất xơ, 2g đạm, 0,15g chất béo, 38mg canxi…

3.Những tác dụng không thể ngờ từ khoai lang

Khoai lang là cây trồng có sẵn, dễ tìm kiếm, ít tốn kém, lại ngon, Nó còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn

Dưới đây là một số tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe làm đẹp:

1. Giúp tăng cường cho hệ thống miễn dịch

Khoai lang là một nguồn cung cấp beta-carotene phong phú. Trong nó có carotenoid, một chất chống oxy hóa giúp gan chuyển đổi beta-carotene tiêu thụ thành các loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe.

Lượng beta-carotene này đủ để tạo ra các rào cản niêm mạc ngăn vi khuẩn và các chất độc trong môi trường xâm nhập vào cơ thể, giúp cơ thể ngăn ngừa và chống lại nhiễm trùng và giúp cho cơ thể có hệ thống miễn dịch hoàn thiện hơn.

2. Giúp Bảo vệ đường tiêu hóa

Khoai lang chứa một lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbohydrate cao có tác dụng hỗ trợ chữa lành các vết loét dạ dày và ruột, chữa trị hội chứng ruột kích thích nhờ có chứa các chất chống ôxy hóa.

Do đó nên bổ sung khoai lang trong thực đơn cũng sẽ cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hoá. Đặc biệt, nên ăn khoai lang cả vỏ sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra ổn định hơn.

Ngoài ra, chất xơ trong củ còn tạo môi trường để vi khuẩn có lợi trong đường ruột kết phát triển và giữ cho các tế bào niêm mạc ruột luôn khỏe mạnh.

3. Giúp Tăng cường trí nhớ

Trong Khoai lang có chứa chất anthocyanin, là chất chống oxy hóa mạnh. Do đó nó có tác dụng hỗ trợ tăng cường trí nhớ cũng như tăng cường sự tập trung.

Không chỉ đối với người lớn, thực phẩm giàu anthocyanin giúp hỗ trợ tăng cường sự tập trung và chú ý ở trẻ em. Một chế độ ăn giàu trái cây, rau quả trong đó có khoai lang có thể hỗ trợ giảm 13% nguy cơ suy giảm tinh thần và sa sút trí tuệ. Giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả và cải thiện khả năng học tập

4. Hỗ trợ giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Khoai lang an toàn với người bệnh là vì nó có chỉ số đường huyết thấp. Vì thế chúng giải phóng lượng đường trong máu chậm hơn các thực phẩm giàu tinh bột khác, từ đó giảm tình trạng kháng insulin.giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Chứa nhiều protein thực vật Khoai lang còn giúp duy trì cân nặng. Nên có thể giúp bệnh nhân đái tháo đường cải thiện vấn đề kháng insulin.

Ngoài ra loại củ này còn chứa magiê và hàm lượng cao chất xơ giúp hỗ trợ kiểm soát, quản lý và phòng bệnh đái tháo đường.

5. Duy trì quản lý cân nặng

Khoai lang có chứa lượng chất xơ có thể lên men và hòa tan nên nó sẽ giúp cơ thể có được cơ chế tự duy trì và điều chỉnh cân nặng tự nhiên. Trong các chất xơ có pectin sẽ giúp giảm lượng thức ăn hiệu quả và làm các hormone trong cơ thể tăng hoạt động. Do đó, việc dùng khoai lang sẽ dẫn đến lượng chất xơ cao hơn, giúp giảm cân hiệu quả

Khoai lang chứa ít calo nên hoàn toàn có thể dùng khoai lang trong các bữa ăn hàng ngày mà không lo bị tăng cân.

Có thể dùng khoai lang để giúp giảm cân

6. Bổ sung lượng vitamin A

Trong khoai lang chứa nhiều Beta carotene sau khi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành vitamin A với lượng gấp đôi bổ sung sự thiếu hụt vitamin A của cơ thể.

Ngoài ra, nếu thiếu hụt vitamin A còn làm cho thị lực giảm, khả năng nhìn kém. Do đó Khoai lang sẽ cung cấp vitamin A giúp hỗ trợ giảm các vấn đề về mắt như loét giác mạc, viêm kết mạc và khô giác mạc …

7. Giảm căng thẳng

Khoai lang chứa lượng magiê cao, đây là một khoáng chất có tác dụng rất tốt trong việc giảm lo âu và căng thẳng từ đó giúp giảm thiểu việc rơi vào trạng thái trầm cảm, căng thẳng. Nhờ tác dụng này mà ăn khoai lang được cho là một loại thực phẩm có thể giúp hỗ trợ cải thiện trầm cảm và các hành vi liên quan đến lo lắng

8. Hỗ trợ phòng ngừa và chữa trị ung thư

Khoai lang có chứa những chất oxy hóa mạnh mẽ giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư.

Trong củ khoai lang tím chứa nhiều anthocyanin, là một chất giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư bàng quang, ruột kết, dạ dày và vú. Ăn khoai sẽ hỗ trợ giúp giảm khả năng mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn đầu.

Khoai lang cam và vỏ khoai có chứa các chiết xuất từ ​​khoai lang có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, đảm bảo rằng ung thư phát triển hoặc không lan rộng đến bất kỳ bộ phận nào khác của tuyến tiền liệt.

9. Tác dụng Cải thiện sức khỏe da và tóc

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội cho biết: Các vitamin A, C và E chứa nhiều trong củ khoai lang có tác dụng tuyệt vời cho da và tóc.

– Vitamin E giúp giảm stress oxy hóa từ đó giúp tăng mật độ mọc tóc ở người rụng tóc.

– Vitamin C rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen giúp tăng sắc tố và ngăn lão hóa da. Do có đặc tính chống viêm nên nó giúp giảm mụn trứng cá và giúp vết thương lành nhanh.

10. Tác dụng giúp bảo vệ vết loét

Tình trạng viêm loét xảy ra khi các mô bị viêm bong ra và có thể gây đau đớn rất nhiều. Chiết xuất từ ​​củ này rất tốt cho việc bảo vệ các mô đường tiêu hóa tránh khỏi những vết loét do việc dùng thuốc Aspirin gây ra. Vì vậy, nó có thể được sử dụng trong việc quản lý và điều trị loét đường tiêu hóa.

11. Giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể có thể làm xuất hiện nhiều biến chứng như xơ vữa động mạch, dẫn đến nhiều bệnh tim mạch sẽ phát triển.​​Khoai lang có chứa hàm lượng polyphenol cao, sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch. Khoai lang cũng chứa các chất xơ hòa tan có liên quan mật thiết đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do đó, chất xơ, polyphenol. anthocyanin … có trong củ khoai lang rất hữu ích trong việc chống lại các bệnh về tim mạch.

4.Cách dùng khoai lang

Một số cách có thể chế biến khoai lang trong chữa trị một số bệnh như:

+ Chữa trị táo bón

Đơn thuần luộc khoai ăn hoặc chế biến thành một số món như nấu chè khoai tươi hoặc khô với mè; Hoặc bánh làm bằng khoai lang với vừng hoặc dừa; bột khoai khô với mè tán mịn, quấy uống mỗi sáng,…

+ Giúp giảm cân, giảm béo

Chọn khoai mới, không mọc mầm, rửa sạch trước khi chế biến sau đó luộc hoặc hấp chín,ta nên ăn cả vỏ vì vỏ chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, có lợi cho làn da.Ưu tiên lựa chọn khoai trắng, hạn chế ăn khoai lang vàng và khoai mật vì lượng đường cao, không có lợi cho việc giảm cân của bạn.

+ Chữa trị chứng biếng ăn ở bé

Cho bé ăn dặm thêm bằng bột khoai lang vàng đỏ quấy cùng với bột, sữa.

+ Chữa trị viêm tuyến vú

Khoai lang trắng gọt vỏ, giã thật nhuyễn đắp lên vú, có thể phối hợp với tỏi giã nhuyễn để đắp.

5.Mốt số lưu ý khi sử dụng khoai lang

Khoai lang dù là món ăn được coi là rất tốt cho cơ thể, nhưng bạn cần hạn chế ăn khi cơ thể trong các trường hợp sau:

+ Người có bệnh về thận

Tuyệt đối nên tránh ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin… Khi thận yếu, việc loại bỏ kali không tốt sẽ gây nhiều tác hại cho tim.

+ Người có bệnh dạ dày

Khi bụng đói ăn khoai lang sẽ kích thích tiết axit dạ dày, dễ dẫn đến đau bụng, viêm loét dạ dày. Riêng những người đau dạ dày mạn tính, ăn khoai lang khi đói càng làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Người tiêu hóa kém không nên ăn khoai lang cùng với trứng

+ Không nên phới hợp cùng với Trứng, thịt gà, bí đỏ

– Không nên kết hợp ăn cùng với Trứng vì sẽ gây ra hội chứng khó tiêu, đầy bụng gây cảm giác khó chịu cho người ăn. Vì vậy tránh sử dụng cả 2 loại thực phẩm này cùng lúc.

– Thịt gà, bí đỏ và khoai lang không nên ăn cùng lúc, sẽ gây đầy hơi, tức bụng, cảm giác khó chịu, không tiêu, chướng bụng, nôn khan, ợ chua…

Qua bài viết trên, ta thấy Khoai lang là một nguồn ít chất béo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Trong quá trình sử dùng cũng cần lưu ý đối với người bị bệnh thận và dạ dày, Khi sử dùng có gì bất trắc đến sức khỏe, bạn hãy liên hệ ngay với thầy thuốc chuyên môn để được tư vấn và hướng giải quyết tốt nhé!

Ds.CKI. Nguyễn Quốc Trung

Xem thêm: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Măng tây – Kho tàng dinh dưỡng từ thiên nhiên

Măng tây thường được sử dụng phổ biến trong mỗi bữa ăn, đây là thực …