Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ tư vấn thuốc >> Mách bạn 3 bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày

Mách bạn 3 bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
13 Tháng Mười Một, 2016 Dược sĩ tư vấn thuốc, Thuốc đông Y 1,056 Lượt xem

Đau dạ dày là một bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra nhiều bát tiện trong sinh hoạt cho người bệnh. Ngoài việc điều trị căn bệnh khó chịu này theo y học hiện đại, thì dân gian vẫn lưu truyền nhiều bài thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày cực kỳ hiệu quả.

thuoc-dong-y-ho-tro-dieu-tri-benh-dau-da-day

Thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Trông Đông Y đau dạ dày trong đông y còn có tên là vị quản thống.  Hiện tượng của người bệnh là đau đớn nơi vùng dưới tâm, vùng thượng vị. Mức độ đau khá đa dạng, tùy theo tình trạng và cơ đại mỗi người nên người bệnh có thể rất đau đớn, hoặc chỉ đau nhẹ, đau âm ỉ. Bởi đay là bệnh phổ biến nên từ xưa cha ông đã sử dụng các loại thảo dược để bào chế thành những bài thuốc chữa  dạ dày rất hiệu quả.

Theo y học cổ truyền chia bệnh đau dạ dày làm 3 thể khác nhau, thể tỳ vị hư, thể âm hư vị nhiệt, và thể can vị có khí trệ. Tùy thuộc vào thể bệnh của từng người, sẽ có những bài thuốc Đông Y hợp lý nhất.

Nhưng bài thuốc Đông Y chữa bệnh dạ dày

1. Thể tỳ vị hư hàn

Người bị bệnh dạ dày ở thể tỳ vị hư hàn luôn cảm thấy vùng bụng trên rốn đau âm ỉ, thường xuyên cảm thấy đầy bụng, chán ăn, người gầy yếu. Bên cạnh đó, nếu quan sát bằng mắt thường cũng thấy một số biểu hiện như lưỡi nhợt, mặt mũi kém sắc, chân tay bị lạnh.

Muốn điều trị chứng viêm dạ dày ở những người tỳ vị hư hàn thì cần ôn trung, kiện tỳ và hòa vị. Một số vị thuốc được kết hợp với nhau để điều trị chứng bệnh này đó là đang sâm, bạch truật, hương phụ, trần bì, cam thảo, a giao dưỡng huyết…

2. Thể âm hư vị nhiệt

Nếu người bệnh gặp phải các triệu chứng như cảm giác đau rát bỏng, đặc biệt đau tăng lúc đói và về đêm, miệng khô đắng, chán ăn thì rất có thể  đây là những dấu hiệu đang bị dạ dày thể âm hư vị nhiệt.

Đối với thể này, Đông y sẽ điều trị theo nguyên tắc dưỡng âm thanh vị và sơ can tán hỏa để bệnh nhân nhanh lành bệnh và khôi phục sức khỏe. Bài thuốc sẽ gồm các vị thuốc như thanh bì, đa sâm, mạch môn, trần bì và bạch thược… sẽ được dùng kết hợp với nhau để trở thành bài thuốc dưỡng vị, thông ứ rất hiệu quả cho bệnh nhân bị bệnh dạ dày.

3. Thể can vị có khí trệ

cam-thao-vi-thuoc-dong-y-ho-tro-dieu-tri-benh-dau-da-day

 

Cam thảo  vị thuốc trong Đông Y hỗ trợ điều trị đau dạ dày.

Bệnh nhân bị đau dạ dày ở thể can vị có khí trệ thường có các triệu chứng như buồn nôn, ợ chua nhiều, vị trí đau thường bắt đầu ở vùng bụng trên rốn và lan ra hai ra hai bên mạng sườn. Chính vì vậy, theo các dược sĩ thì nguyên tắc điều trị ở trong trường hợp này là chỉ thống, sơ can hòa vị và lý khí.

Bài thuốc có thể dùng là phối hợp một số vị như sài hồ, bạch thược, bạch linh, cam thảo… sử dụng với liều lượng nhất định rồi đem sắc uống. Nếu bệnh nhân ợ chua hoặc buồn nôn thì có thể thêm ô tặc cốt và gừng tươi vào bài thuốc.

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị viêm dạ dày cũng có thể sử dụng một số bài thuốc khác như nghệ – mật ong hoặc chè dây cũng giúp giảm đau, tiêu viêm, kích thích ăn ngon miệng, giúp hỗ trợ điều trị viêm dạ dày.

Trên đây là những bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả mà các bạn có thể lưu lại và sử dụng khi cần thiết. Tuy nhiên, các bài thuốc trên đây khi sử dụng người bệnh cần kiên trì sử dụng thì thuốc mới cho hiệu quả như mong muốn.

Tìm hiểu về : Chùm ngây

Nguyễn Minh – thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Công dụng của cây Bạc thau, và cách dùng

Bạc thau hay thảo bạc là thảo dược quý trong y học cổ truyền được …