Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và chất lượng giấc ngủ

Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và chất lượng giấc ngủ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
29 Tháng Một, 2018 Chưa được phân loại 310 Lượt xem

Bệnh nhân tiểu đường thường xuyên xảy ra hiện tượng khó ngủ, tuy nhiên liệu rằng tiểu đường thực sự ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ không? Nếu có thì ảnh hưởng như thế nào?

Người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên gặp phải tình trạng khó ngủ

Người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên gặp phải tình trạng khó ngủ 

Những người mắc bệnh tiểu đường dường như đã quá đỗi quen thuộc với chuyện mất ngủ, khó ngủ khi về đêm. Nhưng liệu tiểu đường có thật sự ảnh hưởng đến giấc ngủ hay không và mối quan hệ của chúng như thế nào là điều rất nhiều người quan tâm. Chúng ta có thể cùng xem trong bài viết dưới đây: 

Thực sự về Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và hiện tượng mất ngủ

Bệnh tiểu đường là do cơ thể không thể sản xuất được lượng insulin cần thiết cho cơ thể dẫn đến dư thừa quá nhiều glucose có trong máu. Những dạng bệnh phổ biến mà người ta thường hay gặp phải đó là tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 tuyến tụy sẽ không thể sản xuất được insulin, biện pháp duy nhất chúng ta có thể áp dụng đó chính là nạp thêm insulin vào cơ thể bằng các loại thuốc khác nhau. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân mắc phải tiểu đường tuyp 2 thì cơ thể vẫn có thể tạo ra được insulin nhưng hầu như chúng không được sử dụng đúng cách, hàm lượng đó vẫn chưa đủ để có thể chuyển hóa được nhiều lượng đường trong máu khiến nồng độ tăng cao một cách bất bình thường. Còn tùy thuộc rất nhiều vào mức kiểm soát lượng đường của cơ thể mà người bệnh có thể gặp những biến chứng khác nhau, những trường hợp chúng ta thường xuyên thấy như là cảm giác đói bụng, khát cũng như là đi tiểu nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên những triệu chứng này đều không gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ của người bệnh.

Những điều cần lưu ý về bệnh tiểu đường và giấc ngủ

Tiểu đường gây rối loạn giấc ngủ

Trằn trọc, loay hoay trở mình hàng đêm là hiện tượng thường xuyên xuất hiện với những người bị tiểu đường. Nhưng ở thời điểm này chưa có một chứng minh nào cho thấy rằng hiện tượng này xảy đến nguyên nhân bởi tiểu đường mà có thể do các căn bệnh khác hoặc đơn giản là tình trạng sức khỏe người bệnh. Những rối loạn về giấc ngủ và những rối loạn khác có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ thường dễ xảy ra ở những người mắc chứng tiểu đường.

Tiểu đường gây tình trạng rối loạn giấc ngủ

Tiểu đường gây tình trạng rối loạn giấc ngủ

Ngưng thở trong khi ngủ

Ngưng thở trong khi ngủ là một dạng rối loạn rất phổ biến ở những bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường, triệu chứng này sẽ xảy ra khi chúng ta ngưng thở liên tục sau đó hít thở lại suốt đêm. Theo các thạc sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì có đến 86% bệnh nhân tiểu đường đều có hiện tượng ngưng thở trong khi ngủ và trong số đó có 55% bệnh nhân rối loạn cần nhận sự tư vấn và điều trị ngay bởi các bác sĩ.

Tuy nhiên hiện tượng ngưng thở trong khi ngủ sẽ thường xuyên xảy ra ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nguyên nhân là do đường hô hấp bị đè nén bởi tình trạng thừa cân, béo phì. Ngoài ra còn có những tình trạng thường gặp khác như là ngáy vào ban đêm, mệt mỏi . Cũng theo các bác sĩ cho biết thì những người béo phì hoặc trong gia đình có tiền sử mắc bệnh, nguy cơ mắc phải hội chứng rối loạn này hơn so với bình thường, vì vậy chúng ta cần nên có những phương pháp để kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý, điều này sẽ giúp làm giảm đi các triệu chứng rối loạn. Kèm theo đó thói quen mang mặt nạ chuyên dụng trong khi đi ngủ tăng khí áp vào cổ họng cũng khiến ta dễ dàng hít thở hơn.

Chân không yên (RLS)

Theo tin tức Y Dược biểu hiện của hội chứng này đó là bộ phận chân liên tục bị kích thích và muốn được di chuyển nhiều hơn. Những dấu hiệu này thường xuất hiện hơn khi cơ thể bị thiếu đi hàm lượng sắt, điều này thường diễn ra vào ban đêm là nguyên nhân khiến chúng ta không thể ngủ sâu, khó ngủ. Những bệnh nhân có lượng đường huyết trong máu cao hoặc gặp những vấn đề về rối loạn tuyến giáp và thận thì rất dễ mắc phải.

Hội chứng chân không yên thường xuyên xuất hiện ở bệnh nhân tiểu đường

Hội chứng chân không yên thường xuyên xuất hiện ở bệnh nhân tiểu đường 

Nếu nghĩ rằng bản thân đang gặp phải hội chứng chân không yên hãy đi khám để được các bác sĩ chẩn đoán về tình trạng bệnh, điều này có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với những bệnh nhân có tiền sử thiếu máu. Ngoài ra thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các triệu chứng của dạng rối loạn này, chúng ta nên cai thuốc càng sớm càng tốt.

Tình trạng mất ngủ: 

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết khi cơ thể gặp phải tình trạng stress nặng cũng như lượng đường huyết tăng lên quá cao, chúng có thể khiến người bệnh khó ngủ và ngủ không yên giấc. Những loại thuốc ngủ thông thường thực chất không thể giúp chúng ta điều trị một cách dứt điểm tình trạng bệnh vì vậy chúng ta cần tìm ra nguyên nhân chính xác để có thể giải quyết toàn bộ vấn đề, đảm bảo sức khỏe bản thân. 

Có thể bạn quan tâm

Bài học về tiền mà sinh viên nên biết trước khi vào Đại học

Nếu bạn từng học những bài học về tiền bạc trước khi vào đại học, …