Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Nguyên nhân từ đâu dẫn đến bệnh loãng xương?

Nguyên nhân từ đâu dẫn đến bệnh loãng xương?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
27 Tháng Ba, 2018 Sức khoẻ làm đẹp 356 Lượt xem

Bệnh loãng xương là một căn bệnh có diễn biến âm thầm và nguy hiểm, vì thế chúng ta cần nắm rõ những nguyên nhân dẫn đến Bệnh loãng xương để chủ động hơn trong việc phòng ngừa.

Nguyên nhân từ đâu dẫn đến bệnh loãng xương?

Nguyên nhân từ đâu dẫn đến bệnh loãng xương?

Thế nào là bệnh loãng xương?

Loãng xương hay còn gọi là xốp xương đây là hiện tượng tăng phần xốp của xương do giảm số lượng tổ chức xương, giảm trọng lượng của một đơn vị thể tích, gây ra việc suy giảm các khung protein và lượng canxi gắn với các khung này.
Bệnh loãng xương là hậu quả của sự phá vỡ cân bằng bình thường của hai quá trình tạo xương và hủy xương, quá trình tạo xương suy giảm trong khi quá trình hủy xương bình thường.
Theo thông tin từ trang Tin tức Y dược, hiện nay có tới 1/2 số phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ bị gãy xương cột sống, xương đùi hoặc xương cổ tay do loãng xương. Tỷ lệ người bị loãng xương ngày càng tăng và trẻ hóa, có không ít trường hợp bệnh nhân trên 30 tuổi đã bắt đầu có dấu hiệu bệnh loãng xương.

Các nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương cần biết

Ảnh hưởng từ di truyền: Một số người cần lưu ý điều này, nếu cha mẹ đã được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương dưới tuổi 50 thì nguy cơ loãng xương và gãy xương ở con cái sẽ không tránh khỏi và có thể gia tăng. Do vậy, cần phải kiểm tra càng sớm càng tốt để có biện pháp khắc phục và theo dõi được mật độ xương của bạn.

Kinh nguyệt kinh nguyệt của phụ nữ: Theo chia sẻ của các giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì khi đến chu kỳ hàng tháng của phụ nữ có thể hàm lượng estrogen giảm nên sẽ ảnh hưởng xấu đến xương. Vì thông thường estrogen rất có ích trong việc tổng hợp canxi cho xương và giúp tăng cường tạo  xương chắc khỏe. Ngoài ra, thời gian mãn kinh cũng là thời kỳ mà hàm lượng estrogen giảm nhanh nhất, nó sẽ làm giảm mật độ của xương bắt đầu từ độ tuổi này. Vì vậy, đối với các chị em phụ nữ nên chú trọng vào việc tăng cường bổ sung canxi và vi chất khác từ tuổi 35 trở đi để giảm nguy cơ loãng xương.

Loãng xương dễ gây gãy xương dù chỉ tác động nhẹ

Loãng xương dễ gây gãy xương dù chỉ tác động nhẹ

Sử dụng nhiều thuốc Corticosteroids: Dược sĩ Lê Thị Thanh Nhàn hiện đang là giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết một trong số thuốc gây loãng xương nguy hiểm nhất là steroids (cortisone hay predinisone). Đây là một số loại thuốc chuyên trị kể cả bệnh viêm đa khớp dạng thấp nặng. Nếu dùng corticosteroids trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng xấu đến xương. Trong trường hợp phải sử dụng nên đề nghị bác sĩ kê cho bạn loại thuốc này ở liều thấp nhất để tránh tổn thương cho xương.

Không đủ cân nặng: Một số nhà khoa học Anh cho rằng, những trẻ sinh ra thiếu cân, trẻ thấp còi từ lúc nhỏ do chế độ dinh dưỡng hoặc lối sống lớn lên dễ mắc bệnh loãng xương. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao cũng dễ gặp ở những người áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân không khoa học. Thậm chí việc bỏ cả khẩu phần ăn cần thiết để giảm cân, sẽ làm mất đi việc cung cấp dinh dưỡng làm chắc xương dẫn đến nguy cơ gãy xương cổ, hông và xương sống.

Tỷ trọng xương thấp hay xương mỏng: Theo các nhà khoa học đã nguyên cứu, Xương của chúng ta sẽ đạt đến tỷ trọng và khối lượng cao nhất ở độ tuổi 25-30 tuổi. Qua độ tuổi này xương sẽ ngưng quá trình tăng trưởng và giữ nguyên đến khoảng thời gian bạn 40 tuổi và giảm dần khoảng 1 % với mỗi năm tiếp theo. Nếu khi trẻ tỷ trọng và khối lượng xương của bạn quá thấp thì nguy cơ phát triển chứng loãng xương sẽ càng trầm trọng hơn khi bạn bước vào thời kỳ mãn kinh.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Măng tây – Kho tàng dinh dưỡng từ thiên nhiên

Măng tây thường được sử dụng phổ biến trong mỗi bữa ăn, đây là thực …