Danh mục
Trang chủ >> Tin Tức Y dược >> Những thủ phạm mẹ không thể ngờ gây dậy thì sớm ở con

Những thủ phạm mẹ không thể ngờ gây dậy thì sớm ở con

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
21 Tháng Năm, 2017 Tin Tức Y dược 423 Lượt xem

Dậy thì sớm trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều các bậc phụ huynh, nhưng rất nhiều người không biết được nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ.

Dậy thì sớm ở trẻ đang khiến rất nhiều các bậc phụ huynh đau đầu

Dậy thì sớm ở trẻ đang khiến rất nhiều các bậc phụ huynh đau đầu

Nghiền đồ ăn nhanh cũng là một nguyên nhân gây dậy thì sớm

Chị Nguyễn Thị Hương trú tại Thanh Xuân, thành phố Hà Nội cho biết, gần đây con gái 6 tuổi của chị có những biểu hiện bất thường về cân nặng, chiều cao, chị đã đưa con đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa nội tiết để khám và các Bác sĩ chẩn đoán dậy thì sớm. Mới 6 tuổi nhưng  con gái chị Hương đã nặng đến hơn 40kg và rất thích ăn xúc xích, đồ ăn nhanh. Tại phòng khám, sau khi được các Bác sĩ giải thích, chị Hương vô cùng bất ngờ khi biết những món mà con gái chị vô cùng yêu thích lại là một trong những nguyên nhân gây dậy thì sớm.

Không chỉ riêng chị Hương mà rất nhiều các bậc vcha mẹ vô cùng hoang mang, lo lắng khi biết dậy thì sớm và nguồn thực phẩm có mối liên hệ trực tiếp với nhau. Chị Minh Tâm trú ở Sơn Tây, Hà Nội chia sẻ thêm, thời gian này chị thuownggf xuyên phải đưa con xuống bệnh viện Nội tiết Trung ương để điều trị dậy thì sớm cho con. Chị cũng không thể nghờ rằng việc cho con sử dụng quá nhiều thức ăn nhanh đã khiến con đối mặt nguy cơ dậy thì sớm.

Do vợ chồng chị Tâm đi làm suốt, nên mỗi lần đi học về, cháu tự mở tủ lạnh, có gì ăn nấy. Nhiều khi ngay cả bản thân chị cũng không để ý nhiều đến cân nặng của con. Gần đây khi thấy con xuất hiện ria mép, tăng cân bất thường và kêu mệt mỏi trong người, chị mới đưa con đến gặp các Bác sĩ dinh dưỡng. Bác sĩ sau khi kiểm tra đường máu thấy cao bất thường nên gửi cháu xuống điều trị tại bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Thức ăn nhanh được coi là một trong những yếu tố gây dậy thì sớm ở trẻ

Thức ăn nhanh được coi là một trong những yếu tố gây dậy thì sớm ở trẻ

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng  Y Dược Pasteur cho biết: “Trong số rất nhiều nguyên nhân gây dậy thì ở trẻ thì yếu tố hàng đầu là môi trường, nội tiết, các bệnh lí về u não, chế độ dinh dưỡng, béo phì… là có. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ béo phì thường có nguy cơ dậy thì sớm cao hơn những trẻ có cân nặng bình thường”.

Thực phẩm chứa chất nguy hiểm nào gây dậy thì sớm?

Trước những thông tin trẻ ăn nhiều thức ăn nhanh, uống sữa sẽ dậy thì sớm. Các giảng viên Trường Cao đẳng  Y Dược Pasteur khẳng định: “Hiện chưa có bất cứ một nghiên cứu khoa học chính thức nào, khẳng định thức ăn nhanh trực tiếp gây ra dậy thì sớm ở trẻ. Các nghiên cứu mới chỉ ra đây có thể là nguy cơ gây dậy thì sớm ở trẻ, thực phẩm ăn nhanh (thịt rán, thịt nướng, xúc xích…, được chiên rán nhiều dầu mỡ ở nhiệt độ cao khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo, làm gia tăng lượng mỡ thừa, từ đó gây rối loạn nội tiết ở trẻ.

Theo tin tức y tế mới nhất “Những hoạt chất được sử dụng trong chăn nuôi nếu quá liều gây nguy hại đến sức khỏe người dùng. Việc người chăn nuôi sử dụng thuốc tăng trọng, các hormone cấm gây rối loạn chuyển hóa, dẫn đến hiện tượng tích nước và tồn dư các hóa chất trong thịt của các loại động vật này”.

Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý đến việc sử dụng thực phẩm cho con

Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý đến việc sử dụng thực phẩm cho con

Một số hoạt chất, hormone tăng trưởng ở trẻ như: Beta-agonist, clenbuterol, salbutamol, Procaterol, tebutaline, dobutamine… hay các chất kháng sinh, các nguyên tố vi lượng tồn dư trong thực phẩm. Nếu trẻ ăn phải thức ăn còn chứa những chất tồn dư sẽ gây rối loạn chuyển hóa, kích thích rối loạn trao đổi chất sẽ làm các  bé đậy thì sớm.

Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, đa số những loại hoa quả trái cây trái mùa có thể xanh tưới chín đẹp đều phải sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc kích thích ra hoa kết quả và thuốc ép chín trái mùa cũng là những nguyên nhân gây dậy thì sớm. Những loại thực phẩm đóng hộp thường chứa chất tạo màu đặc biệt là phtalanats – chất này hiện nay đã được cấm sử dụng, nếu sử dụng phtalanats ở nồng độ cao sẽ có tác dụng như hormone giới tính, gây rối loạn chuyển hóa và gây dậy thì sớm ở trẻ.

Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn lưu ý đến các bậc phụ huynh đó là nên hết sức lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cho trẻ, để trẻ có thể phát triển một cách khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả giúp bạn khỏe mạnh

Sỏi thận là căn bệnh dễ xuất hiện nhưng cũng dễ phòng ngừa. Nếu biết …