Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Phát hiện nhiều biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

Phát hiện nhiều biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
5 Tháng Sáu, 2017 Chưa được phân loại 517 Lượt xem

Đứng trước tình trạng bội chi quỹ BHYT, Bộ Y tế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra và phát hiện nhiều biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Bộ Y tế tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm trong việc chi quỹ BHYT

Bộ Y tế tiến hành  kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm trong việc chi quỹ BHYT

Bộ Y tế vừa có Công văn số 2959/BYT-BH gửi Sở Y tế các địa phương, các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Y tế các bộ ngành về việc thanh tra, kiểm tra phòng chống hành vi gian lận, trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).

Quá trình thanh tra đã phát  hiện nhiều sai phạm

Theo Bộ Y tế trong thời gian gần đây, qua công tác thanh, kiểm tra giám định BHYT, cơ quan bảo vệ pháp luật và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã phát hiện nhiều biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Hoạt động của Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2017 đã phát hiện trường hợp có biểu hiện về lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của nhiều cá nhân, tổ chức gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng tới uy tín của ngành y tế.

Do đó, để kịp thời ngăn chặn hành vi gian lận trục lợi BHYT và phát huy hiệu quả cuả chính sách BHYT, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Thủ trưởng Y tế các bộ, ngành: Tăng cường công tác tham mưu thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về BHYT; tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục chính sách pháp luật về BHYT. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 13/6/2014 về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phòng chống hành vi gian lận, trục lợi Quỹ BHYT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bội chi quỹ BHYT đang khiến các nhà hoạch định chính sách đau đầu

Bội chi quỹ BHYT đang khiến các nhà hoạch định chính sách đau đầu

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh triển khai tốt các giải pháp thanh toán chi phí đối với người bệnh BHYT, chống hành vi lạm dụng Quỹ BHYT

Đồng thời phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra các trường hợp có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT do cơ quan BHXH phát hiện và các trường hợp mà báo chí đã nêu, báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về BHYT theo quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính về y tế và các hành vi khác theo quy định của pháp luật.

Theo tin tức y tế mới nhất, Bộ Y tế cũng yêu cầu giám đốc Bệnh viện, Viện có giường bệnh, cơ sở khám chữa bệnh chủ động kiểm tra và triển khai các biện pháp nhằm thực hiện tốt việc khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán chi phí đối với người bệnh BHYT, chống hành vi lạm dụng trục lợi quỹ BHYT. Phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố rà soát lại các hồ sơ thanh toán sai thông tin về thẻ BHYT, sai mức hưởng, đề nghị thanh toán trùng chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế ngoài phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT, dữ liệu mã hóa không đúng danh mục dùng chung.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 15/6/2017.

Cuộc thanh tra điều tra đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận cũng như của những giảng viên đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur và các sinh viên đang theo học tại trường.

Nguồn: theo báo infonet – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Bài học về tiền mà sinh viên nên biết trước khi vào Đại học

Nếu bạn từng học những bài học về tiền bạc trước khi vào đại học, …