Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Thầy thuốc cảnh báo những loại thuốc cần thận đối với người bệnh tiểu đường

Thầy thuốc cảnh báo những loại thuốc cần thận đối với người bệnh tiểu đường

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
14 Tháng Một, 2020 Chưa được phân loại 57 Lượt xem

Ngoài việc điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ, bệnh nhân bị tiểu đường cần hết sức thận trọng nếu có ý định dùng một số loại thuốc để điều trị các bệnh khác.

Thầy thuốc cảnh báo những loại thuốc cần thận đối với người bệnh tiểu đường

Thầy thuốc cảnh báo những loại thuốc cần thận đối với người bệnh tiểu đường

Theo các bác sĩ, người bệnh đái tháo đường cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị, đồng thời có chế độ ăn uống, kiêng khem hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra trong quá trình trị bệnh, việc dùng các loại thuốc khác để trị các bệnh khác cũng cần rất thận trọng, tránh những tương tác thuốc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị, thậm chí là tăng độc tính của thuốc, gây ra những phản ứng nguy hiểm.

Sau đây là một số loại thuốc cần thận trọng ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường:

Thuốc chống viêm corticoid

Bên cạnh tác dụng trị bệnh thì loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ cho bệnh nhân, cụ thể, thuốc có thể gây tăng đường huyết gián tiếp, làm giảm dung nạp glucid, khiến bệnh nhân có nguy cơ nhiễm ceton với các biểu hiện như nôn ói, đau bụng… nặng hơn thì bị co giật, xuất hiện triệu chứng thần kinh, làm giảm tác dụng của các thuốc chống đái tháo đường… Chính vì thế bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế sử dụng loại thuốc này. Nếu bắt buộc phải dùng thì bác sĩ cần theo dõi chặt chẽ để điều chỉnh liều dùng cho  phù hợp.

Thuốc trị gout allopurinol và các dẫn chất

Đây cũng là một trong những loại thuốc cần thận trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Các bác sĩ cho biết, thuốc Allopurinol là một thuốc được sử dụng trong phác đồ điều trị gout cấp và mạn tính. Ngoài tác dụng trị bệnh, allopurinol có thể ức chế cloropamide tiết qua ống thận dẫn đến nguy cơ hạ đường máu nghiêm trọng. Chính vì thế bệnh nhân bị tiểu đường không nên sử dụng thuốc này.

Các thuốc kháng viêm, giảm đau NSAIDs

Một số loại thuốc thuộc nhóm này như ibuprofen, diclofenac, naproxen… có tác dụng làm giảm đau do ức chế tổng hợp prostaglandin, chất tham gia cơ chế điều hòa đường huyết, do đó làm tăng nguy cơ hạ đường trong máu. Bên cạnh đó, các NSAIDs liên kết mạnh với các protein huyết tương nên có nguy cơ đẩy các thuốc điều trị đái tháo đường nhóm sulfamid như: glicazide, glibenclamide, chlopropamide ra khỏi liên kết với protein huyết tương dẫn đến nguy cơ hạ đường huyết.

Thuốc trị lao rifampicin

Loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh tiểu đường, đó là làm giảm nồng độ của tolbutamid trong huyết tương do cảm ứng enzym trên cytochrom P450, đây là kiểu tương tác dược động về chuyển hóa thuốc.

Thuốc lợi tiểu

Các dược sĩ tư vấn cho biết, các thuốc lợi tiểu thiazid làm giảm tính nhạy cảm của mô với insulin, làm giảm tiết insulin gây tăng glucose máu. Những thuốc lợi tiểu giữ kali như furosemid… có thể làm tăng nguy cơ nhiễm axit lactic với biểu hiện buồn nôn, co cứng cơ, thở sâu và nhanh, cảm giác mệt nhọc, đau bụng. Do vậy không nên dùng cho người bệnh tiểu đường.

Thuốc kháng nấm họ imidazol

Người bệnh tiểu đường nếu mắc các bệnh nấm da, nấm tóc, nấm âm đạo… cần điều trị thì lưu ý các thuốc họ imidazole như: miconazol, ketoconazol, itraconazol… nguyên nhân là vì các thuốc này ức chế cytochrom P450 làm tăng tác dụng hạ đường huyết, có thể gây ra biến chứng.

Các loại thuốc cần thận trọng đối với người bệnh tiểu đường

Các loại thuốc cần thận trọng đối với người bệnh tiểu đường

Thuốc chẹn beta

Các bác sĩ cảnh báo, các thuốc chẹn beta, kể cả thuốc nhỏ mắt (như timodol, betoptic), dùng trong điều trị glaucoma, có thể che lấp các triệu chứng hạ glucose máu, điều này có thể dẫn đến hôn mê do hạ gluco máu, biểu hiện trên lâm sàng:nhịp tim nhanh, toát mồ hôi, run, hồi hộp, lo âu.

Thuốc cường thần kinh giao cảm beta

Trong thành phần của các thuốc tân dược chữa cảm cúm thông thường có chứa hoạt chất ephedrin, là chất cường giao cảm làm giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh tiểu đường do tính chất gây tăng glucose máu. Do vậy không nên dùng cho người bệnh tiểu đường.

Một số loại thuốc khác cũng cần thận trọng đối với người bệnh tiểu đường như: Thuốc trị loét dạ dày cimetidin, Hormon tuyến giáp Levothyroxin…

Trên đây là một số thông tin tham khảo về các loại thuốc cần thận trọng cho người bệnh tiểu đường.

Tham khảo: Sức khỏe đời sống.

Thuocviet.edu.vn tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

Bài học về tiền mà sinh viên nên biết trước khi vào Đại học

Nếu bạn từng học những bài học về tiền bạc trước khi vào đại học, …