Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Thuốc và thực phẩm chức năng có phải là một?

Thuốc và thực phẩm chức năng có phải là một?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
4 Tháng Năm, 2017 Chưa được phân loại 1,142 Lượt xem

Hiện nay có rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm chức năng. Vậy thuốc là gì và nó khác với thực phẩm chức năng như thế nào?

love_pills_wallpapers_17197-1920x1200

Thuốc là gì?

Bạn có biết “Thuốc là gì”?

Đại đa số mọi người đều có suy nghĩ rằng thuốc được hiểu đơn giản là thứ dùng để chữa bệnh, điều đó không sai, tuy nhiên nếu hiểu đầy đủ và đúng nghĩa thì Dược phẩm – Thuốc là những chất dưới dạng đơn chất hoặc hỗn hợp có nguồn gốc rõ ràng, được dùng cho người hoặc sinh vật để chẩn đoán, phòng và chữa bệnh, hạn chế hoặc thay đổi điều kiện bệnh lý hay sinh lý. Tùy theo phương phối điều chế mà thuốc thường được chia làm 2 dạng chính là Tân Dược và Đông Dược.
Thuốc Tân Dược (hay còn còn gọi khác là thuốc tây) là loại thuốc được sản xuất từ hóa chất, các loại vi nấm, các loại cây cỏ bào chế dưới dạng tinh khiết hoặc một số chất bán tổng hợp thành. Theo thực tế và các nghiên cứu khoa học chứng minhTân dược có tác dụng trị bệnh rất cao và tiện dụng nhưng đi cùng với đó là nguồn gốc thuốc là từ hóa chất nên sẽ có cảnh báo phản ứng phụ hoặc có những chất trong thuốc lựa chọn người sử dụng (cơ địa) chứ không phải ai sử dụng cùng 1 loại thuốc cũng giống nhau. Các bạn sinh viên học Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được đào tạo chính là đào tạo về Tân Dược
 
Thuốc Đông Dược (hay còn có tên gọi là thuốc ta) được gắn liên với Đông Y và nền Y học Cổ truyền ngàn năm của nước ta. Đây là những thuốc xuất phát hoàn toàn từ thiên nhiên như cây cỏ, khoáng vật, động vật… Hiện hầu hết thuốc Đông dược vẫn được bào chế theo phương pháp cổ truyền nhưng những phương pháp này dần được cải tiến để tạo hiệu quả tốt nhất khi sử dụng và tiện dụng hơn. Công hiệu trị bệnh của Đông dược được cho là yếu hơn so với Tân Dược nhưng nó lại có điểm mạnh là lại thể giải quyết một số bệnh mãn tính theo cơ chế điều hòa cân bằng cơ thể và đây cũng là điểm mạnh riêng so với Tân Dược. Sinh viên Y học cổ truyền là người tiếp nối và duy trì tinh hoa của thuốc Đông dược.

Thực phẩm chức năng và thuốc là một?

Thực phẩm chức năng và thuốc là một? Đây là một định nghĩa sai lầm hoàn toàn. Đại đa số những người được đào tạo về Dược như học Trung cấp, Cao đẳng Dược sẽ không nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này, tuy nhiên nếu những người bình thường hầu hết không phân biệt được. Chúng ta phải hiểu rằng thực phẩm chức năng là sản phẩm dùng để hỗ trợ (phục hồi, tăng cường và duy trì) các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật. Do đó, thực phẩm chức năng không được phép kê đơn cho người bệnh vì hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh hoặc thay thế bất kỳ một loại thuốc nào khác.
Thực phẩm chức năng không phải là thuốc
Thực phẩm chức năng không phải là thuốc
Từ các thông tin trên hy vọng người dùng sẽ có những kiến thức chính xác để không bị nhầm lẫn trong việc phân biệt đâu là “ Thuốc ”. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng cũng không phải là không tốt bởi bản thân nó có chứa nhiều yếu tố có lợi và tác dụng sinh học, những thực phẩm chức năng này còn được gọi là thực phẩm thuốc hay là dược phẩm dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm

Bài học về tiền mà sinh viên nên biết trước khi vào Đại học

Nếu bạn từng học những bài học về tiền bạc trước khi vào đại học, …