Danh mục
Trang chủ >> Thuốc đông Y >> Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của cây hoa phấn

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của cây hoa phấn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
7 Tháng Mười Một, 2017 Thuốc đông Y 1,354 Lượt xem

Hoa phấn hay còn được gọi với tên khác là bông phấn và được trồng phổ biến ở khắp sân hay vườn. Đây là một cây thuốc Đông y với nhiều công dụng chữa bệnh vô cùng tuyệt vời.

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của cây hoa phấn

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của cây hoa phấn

Tìm hiểu sơ lược thông tin của cây hoa phấn

Hoa phấn có tên khoa học là Mirabilis jalapa L, thuộc họ hoa giấy – Nyctaginaceae. Hoa phấn là một loại cây nhỏ, cao khoảng 70 cm, có thân mềm, chia nhiều cành , nhẵn hay hơi có lông; có rễ phình thành củ. Lá hoa phấn có hình bầu dục, đơn, nguyên, hơi thuôn hình mác, phía gốc lá hơi hình tim, đầu nhọn, mọc đối. Phiến lá dài từ 3cm đến 9 cm, cuống lá dài 1,5m-3 m. Hoa xếp chành 3-6 cái một ở kẽ những lá cuối cùng hay ở ngọn. Hoa to, đều, lưỡng tính, có 2 lá bắc bao quanh và hợp ở gốc như một đài hợp. Bao hoa hình cánh,  có màu đỏ, trắng hoặc vàng, hình phễu, 5 nhị, một lá noãn, một noãn. Quả bế mang bao hoa tồn tại. Hoa giấy có nguồn gốc từ Mexico, được nhập trồng làm cảnh trong các vườn gia đình, cũng trồng ở các vườn thuốc. Thường được trồng bằng hạt, độ 4-5 tháng thì có củ dùng được. Cây không kén chọn đất và nếu có đất xốp ẩm thì có nhiều củ và củ to. Thu hoạch rễ củ quanh năm, rửa sạch, bóc vỏ, thái mỏng dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần. Có thể tẩm nước gừng rồi phơi khô, sao vàng để dùng, hoặc tán nhuyễn thành dạng bột. Theo nguyên cứu của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM về thành phần hóa học thì trong cây hoa phấn có chứa chất alcaloid trigonellin.

Tác dụng, tính vị và công dụng của hoa phấn

Hoa phấn với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Hoa phấn với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Rễ của Hoa phấn có vị ngọt, nhạt , có tính mát, tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu , hoạt huyết tán ứ. Ở Ấn Độ người ta cho rằng rễ kích dục, lọc máu; còn lá làm dịu, giảm niệu. Công dụng của hoa phấn gồm: Mát nóng, tiêu sưng, lợi thấp, hoạt huyết điều kinh, giải độc, trị viên tuyến biên đào, kinh nguyệt không đều, cổ tử cung rữa nứt, viêm tuyến tiền liệt, cảm nhiễm hệ tiết niệu, phong thấp khớp gối, nhức đầu. Đắp ngoài chữa viêm tuyến vú, đập đánh bị tổn thương, lở loét, đinh nhọt, mụn vảy nhỏ, bệnh ngứa.

Bài thuốc từ hoa phấn

  • Chữa viêm amygdal: chiết dịch lá tươi và đắp vào chỗ đau.
  • Trị ho ra máu. Hoa phấn 120 g, chiết dịch và trộn với mật ong uống.

Chỉ định và phối hợp: Hoa phấn thường được dùng trị: 1. Viêm amidan 2. Viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm tiền liệt tuyến; 3. Đái tháo đường, đái ra dưỡng trấp; 4. Bạch đới, băng huyết, kinh nguyệt không đều; 5. Tạng khớp cấp. Dùng ngoài trị viêm vú cấp, đinh nhọt và viêm mủ da, đòn ngã tổn thương, bầm giập, eczema. Hoa dùng trị ho ra máu. Dùng rễ 15-20 g dạng thuốc sắc, hoặc dùng 6-16g bột. Nghiền cây tươi để đắp ngoài, hoặc đun sôi lấy nước rửa.

Theo các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM khuyến cáo phụ nữ đang mang thai không nên dùng hoa phấn.

Có thể bạn quan tâm

Các tác dụng đông y cơ bản của phèn chua

Phèn chua là tên gọi dân gian của muối sunfat kali nhôm (kali alum). Phèn …