Danh mục
Trang chủ >> Chưa được phân loại >> Các kỹ năng chăm sóc người cao tuổi

Các kỹ năng chăm sóc người cao tuổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
21 Tháng Tư, 2018 Chưa được phân loại 354 Lượt xem

Khi về già con người sẽ có những thay đổi về tâm, sinh lý. Vì thế, chúng ta cần phải có kỹ năng chăm sóc người cao tuổi phù hợp với tâm lý của từng người.

cac-ky-nang-cham-soc-nguoi-cao-tuoi

Các kỹ năng chăm sóc người cao tuổi

Người già thường mắt sẽ kém, tai sẽ lãng, đi lại sẽ khó khăn và mọi thứ đều phải lệ thuộc vào người chăm sóc. Đôi lúc, người già hay giận hờn, trách cứ con cháu không quan tâm, cảm thấy cô độc và nhớ về những chuyện trong quá khứ nhưng lại quên những chuyện mới… nên dễ phiền lòng con cháu, người chăm sóc. Vì thế, để chăm sóc được người cao tuổi, chúng ta cần phải trang bị cho mình những kỹ năng sau đây:

Không nên xuất hiện đột ngột

Theo tin tức thuốc việt chia sẻ: Khi muốn tiếp cận với các cụ già, chúng ta phải lên tiếng đánh động để tạo sự chú ý trước khi xuất hiện, không nên xuất hiện “bất thình lình” đột ngột để tránh cho các cụ bị giật mình. Bởi, trí não của người già không còn phản ứng nhanh nhẹn, nên cần phải có thời gian để “định thần”. Vì thế, chúng ta cần phải từ tốn, chậm rãi và dành nhiều thời gian để người già tập trung, chú ý mới có thể bắt đầu giao tiếp được.

Chọn khoảng cách ngồi vừa phải

Khi giao tiếp hoặc nói chuyện, tâm sự với các cụ chúng ta nên chọn khoảng cách ngồi vừa phải, đủ gần để có thể nắm tay, ôm vai. Tuy mắt bị kém đi nhưng bù vào đó, người già sẽ có cảm nhận qua tiếp xúc rất tốt, vì thế chúng ta phải luôn giữ nét mặt vu tươi, ân cần để người già cảm thấy chúng ta thực sự quan tâm đến họ.

Khoảng cách ngồi rất quan trọng trong việc chăm sóc người già

Ánh sáng vừa đủ

Theo Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Khi giao tiếp với người già, chúng ta nên đứng ở những vị trí quá tối hoặc quá sáng, chói. Vì, người già mắt sẽ yếu nếu gặp phải ánh sáng quá chói sẽ khiến cho đồng tử bị co lại, không nhìn thấy gì đặc biệt là những người bị bệnh cườm già.

Không gian yên tĩnh

Người già, thính giác sẽ không còn nhạy cảm như khi còn trẻ. Vì thế, khi tiếp xúc với người già chúng ta nên tránh những nơi đông đúc, chọn những nơi yên tĩnh và nói theo từng người một để người già có thể tập trung vào cuộc hội thoại.

Tránh to tiếng hoặc hét to

Khi giao tiếp với người già, nếu người già có đeo thiết bị trợ thính chúng ta phải đảm bảo thiết bị đã được mở, còn pin và hoạt động tốt. Khi nói, chúng ta cần phải nói chậm, to, rõ ràng và phải luôn nhìn vào mắt người đối diện. Không được to tiếng hoặc hét to, tỏ thái độ khó chịu khi nói chuyện với người già.

Từ ngữ ngắn gọn, dễ hiểu

Để các cụ có thể nghe và hiểu được chúng ta đang nói gì thì khi giao tiếp với các cụ chúng ta nên sử dụng những từ ngữ đơn giản, ngắn gọn và gần gũi với cuộc sống hằng ngày. Nếu các cụ chưa hình dung ra được chúng ta muốn nói gì, chúng ta có thể lặp đi lặp lại nhiều lần, nhấn mạnh hoặc nói cách khác, dùng từ khác hoặc diễn tả bằng hành động.

Hỏi lần lượt từng việc một

Khi chăm sóc người cao tuổi, nếu có việc gì cần hỏi cũng phải kiên nhẫn, hỏi lần lượt từng câu một để các cụ có thời gian tập trung, suy nghĩ và tìm cách diễn đạt câu trả lời. Tránh hỏi dồn dập nhiều câu một lượt, như thế dễ khiến cho các cụ mất tập trung, không thể nắm được câu hỏi và dễ bị “nhiễu”.

Nên hỏi từng câu một, không hét to hoặc lớn tiếng với người già

Nhấn mạnh những điều cần dặn dò

Khi cần dặn dò các cụ điều gì, chúng ta cần phải tóm tắt và nhấn mạnh các ý chính hoặc ghi ra giấy nhưng chữ phải to, rõ, chân phương, dễ đọc và để nơi dễ thấy để các cụ dễ nhớ và không cần phải hỏi lại.

Chấp nhận, bỏ qua những nhầm lẫn, sai sót của các cụ

Ai trong đời chắc hẳn đều phải phạm phải sai lầm không chỉ riêng những người già, nhưng rồi đều được tha thứ và bỏ qua những lỗi lầm đó. Vì thế, chúng ta nên sẵn sàng mở rộng lòng chấp nhận bỏ qua những cơn nóng giận, bực dọc, khó chịu đối với những nhầm lẫn, sai sót của các cụ trong quá trình chăm sóc.

Nếu cảm thấy mình chưa đủ khả năng hoặc không thể hoàn thành tốt công việc chăm sóc người già, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, dịch vụ sẽ thay bạn chăm sóc những người thân yêu của bạn như chính người thân của chính mình!.

Nguồn: thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài học về tiền mà sinh viên nên biết trước khi vào Đại học

Nếu bạn từng học những bài học về tiền bạc trước khi vào đại học, …