Danh mục
Trang chủ >> Thuốc Tân dược >> Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau tránh nhờn thuốc

Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau tránh nhờn thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
30 Tháng Ba, 2017 Thuốc Tân dược 1,389 Lượt xem

Thuốc giảm đau có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau như đau đầu, cúm, cảm, sốt, viêm khớp,…nhưng nếu lạm dụng hoặc không biết cách sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc.

Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau tránh nhờn thuốc

Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau tránh nhờn thuốc

Phân loại thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau là một trong những loại thuốc thường dùng trong việc làm giảm những cơ đau nên được bán phổ biến tại các nhà Thuốc việt. Nói về loại thuốc giảm đau, các Dược sĩ tư vấn cho biết thuốc giảm đau được chia làm 2 loại: Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) và thuốc giảm đau kê đơn.

Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC):

Thuốc giảm đau không kê đơn có 2 nhóm là thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAID) và Acetaminophen  với tác dụng trong việc làm giảm những cơn đau nhẹ như đau đầu, cảm, cúm,  sốt, đau răng, viêm khớp và đau bụng kinh. NSAID là loại thuốc phổ biến bao gồm ibuprofen, naproxen, aspirin và nhiều thuốc khác được dùng để hạ sốt và giảm đau mức độ nhẹ, dùng điều trị viêm xoang, cảm lạnh và dị ứng. Trong đó, Acetaminophen là thành phần có hoạt tính của hơn 600 không kê đơn và loại thuốc kê đơn, bao gồm thuốc thuốc ho, giảm đau và thuốc cảm.

Thuốc giảm đau kê đơn

Theo các Dược sĩ tư vấn, thuốc giảm đau kê đơn bao gồm các thuốc không opioid và các thuốc opioid. Các thành phần này tác động bằng cách gắn với một “điểm tiếp nhận” tuỷ sống, trên não và ống tiêu hoá. Opioid bao gồm Morphine, Oxycodone, Hydrocodone có thể làm thay đổi cảm giác đau. Các thuốc giảm đau không opioid dùng để giảm đau mức độ vừa, bao gồm ibuprofen và diclofenac.

Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau

Với có tác dụng giảm đau cùng việc có thể mua dễ dàng tại các hiệu thuốc tân Dược, nhiều người tiêu dùng đã quá lạm dụng vào thuốc mà không uống theo chỉ định của bác sĩ dẫn đến việc nhờn thuốc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc giảm đau cho những lần sau đó mà còn gây hại đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. Chính vì vậy khi sử dụng thuốc giảm đau, bạn cần tuần thủ theo hướng dẫn của bác sĩ hay Dược sĩ tư vấn.

Lưu ý khi dùng thuốc giảm đau

Việc sử dụng thuốc giảm đau không hề đơn giản nên những bài học này luôn được các giảng viên Trung cấp, Cao đẳng Dược lưu ý đến các sinh viên của mình.

Lưu ý khi dùng thuốc giảm đau Acetaminophen: Việc dùng thuốc giảm đau Acetaminophen không nên dùng liều cao hơn với liều khuyến cáo vì chúng không những làm những cơn đau thuyên giảm mà còn khiến người uống nguy hiểm hơn như gây hại gan hoặc thậm chí gây tử vong. Đặc biệt đối với những ai thường xuyên uống các đồ uống có cồn mà sử dụng thuốc có chứa Acetaminophen càng tăng nguy cơ gây hại gan. Đối với trẻ em, bạn nên thận trọng khi cho bé uống. Tuy nhiên bạn không nên cho trẻ uống thuốc giảm đau tùy tiện mà hãy uống thoe sự hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý khi dùng thuốc giảm đau NSAID: Việc lạm dụng uống quá liều NSAID có thể gây xuất huyết dạ dày đối với người bệnh. Đặc biệt đối với người trên 60 tuổi, người đang uống thuốc steroid, thuốc chống đông hoặc có tiền sử xuất huyết hoặc loét dạ dày hay vấn đề khác về chảy máu có nguy cơ cao nhất. Ngoài gây xuất huyết dạ dày, dùng quá liều NSAID còn có thể gây hại cho thận. Trường hợp nảy xảy ra cao với những đối tượng trên 60 tuổi, bệnh tim, người bị cao huyết áp, bệnh thận và đang uống thuốc lợi tiểu.

Lưu ý khi dùng thuốc giảm đau Opioid: Không gây tổn thương các bộ phận khác như NSAID hay Acetaminophen nhưng Opioid lại khiến bạn buồn ngủ. Đặc biệt việc dùng Opioid phải thực sự đúng liều đối với từng đối tượng vì đôi khi nó an toàn đối với bạn nhưng lại quá liều đối với người khác. Vì vậy trong trường hợp sử dụng Opioid bạn không nên lái xe hoặc sử dụng các thiết bị máy móc khác.

Mỗi một loại thuốc có những nguyên tắc sử dụng riêng, do đó mỗi người bệnh không nên tùy ý mua tại hiệu thuốc Tân Dược hay sử dụng khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ, Dược sĩ tư vấn. Để đảm bảo an toàn cho mình cũng như khác phục cơn đau hiệu quả, bạn nên tìm hiểu những kiến thức cần thiết và quan trọng dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: Thuocviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng thuốc Topamax hiệu quả

Topamax là một thuốc chứa topiramate dùng để điều trị động kinh. Những tác động …